Hướng dẫn lựa chọn máy đo 3D CMM sao cho phù hợp?

Với sự phát triển liên tục của công nghệ hiện đại thì những yêu cầu về chất lượng và độ chính xác của sản phẩm ngày càng khắt khe. Việc kiểm tra độ chính xác và kiểm soát chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, kiểm soát quá trình, chế tạo khuôn mẫu, nâng cao hiệu suất và chất lượng của sản phẩm đang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để lựa chọn máy đo 3D phù hợp, tạo ra hiệu quả kinh tế và giá trị sử dụng cao là vấn đề mà tất cả người dùng đều quan tâm tới. Dưới đây là một vài lưu ý khi lựa chọn máy đo 3D mà người dùng nên biết.

Cách để lựa chọn đầu đo CMM (Máy đo 3D) phù hợp với nhu cầu

Rất khó để lựa chọn đầu đo cmm phù hợp cho từng nhiệm vụ đo. Để có được lợi nhuận đầu tư hiệu quả, bạn nên bắt đầu từ ứng dụng, tính linh hoạt và phạm vi đo theo yêu cầu của mẫu cần đo.lựa chọn đầu đo cmm

Cách chọn kim đo máy đo 3D CMM phù hợp với nhu cầu sử dụng

Kim đó máy đo 3D CMM thì có rất nhiều loại khác nhau được sử dụng cho việc đo các mẫu khác nhau. Người dùng nên xem xét nhiều yếu tố như đường kính của đầu bi, chiều dài, vật liệu và lực quét.

Tiêu chí để đánh giá độ chính xác của máy đo 3D CMM (ISO-10360)

Tiêu chí đánh giá độ chính xác của máy đo 3D CMM dựa vào ISO 10360
Vào năm 1994, tiêu chuẩn quốc tế ISO 1036 “công nhận, kiểm tra và kiểm tra lại máy CMM” có hiệu lực. Tiêu chuẩn này chỉ ra các bước cơ bản để kiểm tra máy CMM. Tiêu chuẩn máy đo quốc tế GB/T16857.2-1997 “Máy đo 3D CMM - Phần 2: Kiểm tra hiệu suất của máy CMM” đang được thực hiện ở Trung Quốc tương đương với tiêu chuẩn ISO.

Đặc điểm và phân loại hệ thống đầu đo máy đo 3D CMM

Hệ thống đầu đo máy đo 3D được tạo thành từ đầu head, đầu dò và kim đo. Đầu dò là thiết bị để truyền tín hiệu khi đo, có thể xuất ra tín hiệu chuyển mạch hoặc truyền tín hiệu tỷ lệ thuận với góc lệch của kim đo. Nó là thành phần chính trong máy đo. Ở một mức độ nào đó, độ chính xác của đầu dò xác định độ lặp lại của phép đo và độ chính xác của máy đo. Những chi tiết khác nhau thường sẽ được thực hiện đo với các đầu dò khác nhau.

Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định các thiết bị đo lường

Hiệu chuẩn dựa trên ISO10012-1 “Yêu cầu đảm bảo chất lượng đo lường và thiết bị thử nghiệm” là “một nhóm các thao tác để xác định mối tương quan giữa các dụng cụ đo hay các giá trị hiển thị của hệ thống đo hoặc giá trị đo của các mẫu chuẩn trong cùng một điều kiện”