Máy phân tích quang phổ (OES - Optical Emission Spectroscopy) là gì?

Máy quang phổ là gì?
Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu thuật ngữ “máy quang phổ”. Máy quang phổ là một thiết bị thực hiện tách và phân tích phổ riêng lẻ dựa trên hiện tượng vật lý để đưa ra kết quả thành phần của vật liệu. Có nhiều phép phân tích phổ khác nhau như: phổ quang học, phổ khối lượng, phổ quang điện tử,…

Lịch sử phát triển của Máy phân tích quang phổ (OES). Chíp PMT và CCD là gì?

Máy quang phổ đầu tiên hoạt động như thế nào?
Thiết bị đầu tiên hoạt động mà không có máy đo phổ. Do đó, các nhà nghiên cứu đầu tiên đã phải dựa vào các phương pháp truyền thống. Họ chỉ đơn giản là đặt một tấm ảnh mà trên đó phổ nhiễu xạ sẽ chiếu lên. Tấm ảnh này sau đó được phát triển và nghiên cứu để đưa ra kết quả phân tích.

Máy phân tích quang phổ - Đầu tư đem về lợi nhuận

Tại sao Máy phân tích quang phổ rất cần thiết nhưng lại chưa được đánh giá cao?
Máy phân tích quang phổ (OES) có sự ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp của bạn? Phải chăng nó chỉ là một công cụ để đáp ứng về những yêu cầu đánh giá của khách hàng? Hay nó chỉ là một công cụ với giấy chứng nhận kiểm tra để đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng? Hoặc nó là một thứ gì đó nghe có vẻ rất hoành tráng với những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đúc?

Tại sao Máy quang phổ dùng chip CMOS/CCD là tốt nhất hiện nay?

Sự xuất hiện của CMOS/CCD là hồi chuông báo tử với PMTs
Máy phân tích quang phổ sử dụng đầu dò để chuyển đổi ánh sáng (tín hiệu quang học) thành các xung điện sau đó tiến hành đo định lượng, so sánh với cơ sở dữ liệu và đưa ra kết quả theo yêu cầu về hàm lượng các nguyên tố.

Cách lựa chọn Buồng quang học phù hợp cho Máy phân tích quang phổ

Máy phân tích quang phổ thực hiện phân tích vùng Phổ phát xạ từ vùng tử ngoại xa (vùng DUV, khoảng 120 nm) đến vùng hồng ngoại gần (khoảng 800nm). Tuy nhiên, các đặc tính của phổ và các điều kiện tiên quyết để phân tích tốt rất khác nhau giữa các vùng phát xạ. Càng đi sâu vào vùng UV, độ nhiễm bẩn càng nhạy hơn với sự hấp thụ của các tạp chất như hơi ẩm, oxy hoặc hydrocacbon trong khí quyển. Do đó, để phân tích tốt, bắt buộc môi trường của buồng quang học phải hoàn toàn trơ, đặc biệt là trong vùng UV của quang phổ. Điều này đòi hỏi phần này phải được lấp đầy hoàn toàn bằng khí trơ (chẳng hạn như Argon) hoặc được giữ trong chân không cao. Điều này sẽ đảm bảo ánh sáng không bị hấp thụ và các phép phân tích được thực hiện một cách hoàn hảo nhất.

Mẫu chuẩn đối chứng (CRM - Certified Reference Materials) là gì?

Mẫu CRM hay còn gọi là mẫu chuẩn đối chứng, đã biết trước thành phần hóa học trong mẫu và được sử dụng cho Máy phân tích quang phổ.

Metal Power là đơn vị sản xuất mẫu CRM đầu tiên được công nhận tại Châu Á cho kim loại rắn. Chúng tôi cung cấp các Mẫu đã được chứng nhận thành phần hóa học (CRM – Certified Reference Materials) và Mẫu thiết lập máy quang phổ (SUS – Setting-up Samples), gồm Gang, Sắt, Nhôm, Đồng, Chì, Kẽm... Các mẫu CRM được sản xuất bằng các kỹ thuật tiên tiến để đạt được tính đồng nhất và đảm bảo chất lượng cao nhất cho các loại hợp kim.