Khoa học vật liệu

Ứng dụng của SEM trong Kỹ thuật xây dựng và dân dụng

Ứng dụng của SEM trong Kỹ thuật xây dựng và dân dụng Kính hiển vi điện tử quét (SEM) là một kỹ thuật phân tích thiết yếu phục vụ cho nghiên cứu về các loại vật liệu xây dựng.

Ảnh SEM có thể hỗ trợ cho việc xác định những hư hỏng trong vật liệu xây dựng như sự ăn mòn, phá hủy cấu trúc và những hư hỏng khác do điều kiện môi trường gây ra. Kỹ thuật dân dụng là ngành liên quan đến thiết kế, xây dựng và bảo trì. Những loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng có thể được chia thành hai loại: vật liệu tự nhiên (gỗ, đất sét, đá, cát) và vật liệu sản xuất như bê tông, gạch, tấm thạch cao, bông khoáng, kim loại, composite, nhựa,…

 

  • Kính hiển vi điện tử quét (SEM) sử dụng kết hợp đầu dò BSE và đầu dò EDX giúp người dùng xác định chi tiết thành phần hóa học của hỗn hợp bê tông, cát và các vật liệu dạng hạt.
  • Chế độ UniVacWater Vapour Inlet có thể được sử dụng để quan sát quá trình kết tinh hoặc nóng chảy trực tiếp trong buồng SEM.
  • Hệ thống FIB-SEM với chùm tia kép cho biết thông tin về bề mặt của vật liệu cũng như tạo hình ảnh 3D cho vật liệu đó.
  • Sự kết hợp của kỹ thuật 3D EDXTOF-SIMS tạo điều kiện cho phân tích đầy đủ của các loại vật liệu.
  • Micro-CT cho phép người dùng quan sát các đặc điểm bề mặt như về độ xốp, vết gãy và sự phân bố pha mà không phá hủy vật liệu.
  • Ngoài ra, Dynamic CT cho phép người dùng quan sát những sự thay đổi bên trong cấu trúc do tác động của tải hoặc bị hấp thụ chất lỏng.

Asbestos Asbestos

 

Ettringit in concrete

Ettringit in concrete 

 

Fly ash

 Fly ash

 

Micro CT 3D data of weathered concrete showing cracks and porosity

 Micro CT 3D data of weathered concrete showing cracks and porosity

 

Micro CT 3D data showing analysis of asphalt

Micro CT 3D data showing analysis of asphalt